Tin tức

Vận chuyển Xốp Hải Sản

Vận chuyển xốp hải sản đi xa để đảm bảo độ tươi ngon là một điều mà rất xem trọng. Căn cứ vào mỗi loại hải sản sẽ có cách đóng gói, thời gian, cách bảo quản hải sản và vận chuyển khác nhau để đảm bảo có thể sống thời gian sống lâu, tươi ngon nhất. Cụ thể như sau:

1. Cách đóng gói hải sản:

- Đối với cua sống: Cua là loại hải sản có thời gian sống lâu nhất trong thời gian vận chuyển đi xa nhất. Để vận chuyển cua đến nơi vẫn còn sống thì có thể tham khảo cách sau:

  • Chuẩn bị một thùng xốp có kích thước phù hợp với số lượng cua mà bạn muốn vận chuyển. Thùng phải có nắp, đục lỗ các mặt để đảm bảo không khi thở cho cua khi vận chuyển (trừ mặt đáy là không đục).
  • Tiếp đến cho đá lạnh xuống đáy thùng và phủ một lớp khăn ẩm tẩm nước lên trên rồi cho cua, đóng nẵng thùng và dán băng keo lại cho miệng thùng được chặt.
  • Khi vận chuyển nên tránh không đặt thùng trực tiếp dưới ánh mặt trời để cua sẽ sống và không bị nóng do nhiệt độ. 

- Đối với mực, cá, ốc, nghêu, sò: Đây là các hải sản rất dễ chết trong khi vận chuyển nên thông thường người ta cho ướp đá để giữ độ tươi ngon. Cụ thể như:

  • Dùng thùng xốp, rải một lớp đá xay xuống đáy thùng.
  • Tiếp đến cho các loại hải sản cá, mực, ốc, nghêu, sò tươi sống muốn vận chuyển vào thùng.
  • Rải đá xay lên trên cho đến khi đầy thùng.
  • Đóng nắp và băng kín thùng lại để chuẩn bị vận chuyển hải sản đi xa. 

- Đối với ghẹ: Bạn cứ nhầm tưởng là vận chuyển ghẹ sẽ giống như cua nhưng không phải thế, vì ghẹ sẽ dễ chết hơn cua khi rời nước nên phải có cách vận chuyển riêng. Để vận chuyển ghẹ đảm bảo độ tươi sống đi xa khoảng 4-7 tiếng thì có thể thực hiện như sau:

  • Cần chuẩn bị một bịch nước lớn và cho ghẹ vào trong.
  • Bơm oxy vào bịch nước chứa ghẹ.
  • Tiếp đến cho bịch ghẹ vào thùng xốp và dán kín thùng lại để chuẩn bị vận chuyển.

- Đối với tôm: Để vận chuyển tôm đi xa và đảm bảo độ tươi ngon sau đây bạn có thể thực hiện theo các công đoạn sau đây:

  • Sốc nhiệt đột ngột cho tôm trong nước bằng cách sử dụng nước đá để hạ nhiệt độ để tôm rơi vào trạng thái ngủ đông. 
  • Cho tôm đã sốc nhiệt bỏ vào túi nilon và bơm oxy vào và cột chặt.
  • Chuẩn bị một thùng xốp và cho đá được rải đá xay cho cho tôm vào.
  • Đóng và dán nắp thùng lại để vận chuyển tôm.

vận chuyển sốp hải sản

2. Một số lưu ý về thời gian cũng như cách bảo quản hải sản

Nếu có những bể nuôi chuyên dụng & máy ô xi thì bạn không cần quá lo lắng về cách bảo quản. Tuy nhiên nếu không có bể nuôi thì bạn có thể ứng dụng những phương pháp sau:

  • Các loại cá: Làm sạch ruột & mang rồi để ngăn đông.
  • Mực: Lấy túi mực & bảo bản ở ngăn đông.
  • Tuy nhiên để bảo đảm chất lượng thì tránh bảo quản các loại hải sản quá lâu. Nên chế biến trong thời gian sớm để bảo đảm được độ ngon cũng như dinh dưỡng.
  • Nghêu, sò, ốc: Rửa sạch, bảo quản được trong ngăn đông tầm khoảng 2 tuần.
  • Cua: Cho vào xô cao. Cua có thể sống trong 1 tuần. Nhớ đậy cẩn thận & thường xuyên vảy nước cho cua nhé.
  • Các loại tôm khác: Cắt bỏ râu rồi để bảo quản trong ngăn đông.
  • Ghẹ: Cho vào túi để tủ lạnh ngăn đông nhưng không nên để quá 3 ngày, ăn vị sẽ không ngon.
  • Tôm hùm: Nếu không có nước biển thì phải đắp rong biển lên nhưng cũng không thể sống lâu quá 2 ngày.

3. Cách vận chuyển hải sản: 

Sau khi đóng gói xong hải sản một cách đầy đủ và cẩn thận để mang chúng về nhà hoặc chuyển tới tay khách hàng hoặc đổ buôn thì không thể bỏ qua khâu vận chuyển. Bạn có thể lựa chọn loại hình vận chuyển hải sản phù hợp với điều kiện kinh tế cho phép của mình và lựa chọn một đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp và nhanh chóng

CÁC LƯU Ý KHI VẬN CHUYỂN HẢI SẢN 

Để vận chuyển hải sản được tươi ngon thì cần chú ý đến các lưu ý để quá trình vận chuyển hải sản được tươi ngon như sau:

  • Tính toán rút ngắn quãng đường vận chuyển được tối ưu nhất để hải sản được tươi ngon nhất có thể.
  • Thùng xốp, khay nhựa đựng hải sản phải xem xét thật kỹ có phù hợp với loại hải sản cần vận chuyển.
  • Lựa chọn mua hải sản tại những vựa hải sản uy tín để đảm bảo tươi ngon và vận chuyển đường xa cũng không bị ảnh hưởng.
  • Nên chọn những hải sản còn tươi để đóng thùng mang đi cho dễ bảo quản và lâu hư.
  • Luôn bảo đảm không khí trong thùng lưu thông tốt nhất trong quá trình vận chuyển.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách đóng gói, thời gian, cách bảo quản và vận chuyển hải sản tươi sống đơn giản, dễ thực hiện nhưng đảm bảo độ tươi ngon. Hy vọng với các thông tin trên mà Lada Express mang đến sẽ có giúp ích cho những ai đang và sẽ có nhu cầu vận chuyển hải sản bán hàng sỉ, lẻ hoặc đi xa về nhà mình nhưng đảm bảo độ tươi ngon nhất định. 

Tham khảo dịch vụ vận chuyển mà Lada Express đang cung cấp

Hotline liên hệ: 0363831388

Chia sẻ